Glucocorticoid dạng xịt và những điều cần biết khi sử dụng

Hiện nay, do môi trường ô nhiễm, khí hậu thay đổi, đường phố bụi bặm dẫn tới nhiều người bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng gây ngứa mũi, hắt hơi, sổ và ngạt mũi. Để giảm các triệu chứng trên, thuốc Glucocorticoid dạng xịt được nhiều người tìm đến để điều trị những khó chịu do viêm mũi gây ra.

Thuốc Glucocorticoid dạng xịt là gì?

Thuốc Glucocorticoid dạng xịt là thuốc đặc trị, giảm triệu chứng nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mắt, sổ mũi,ngứa mũi và đề phòng hen.

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc Glucocorticoid dạng xịt.

Trên thị trường, các thuốc Glucocorticoid dạng xịt được bán theo đơn nhưng có 2 loại là fluticasone và triamcinolone có thể mua không theo đơn.

Cách hoạt động của thuốc Glucocorticoid

Hầu hết các triệu chứng dị ứng như nghẹt mũi là do viêm mũi. Do đó các thuốc glucocorticoid dạng xịt sẽ làm giảm phù nề, sưng trong mũi gây tắc mũi. Dẫn đến mũi của bạn ít nhạy cảm hơn và ít khả năng bị kích ứng bởi các loại phấn hoa, lông động vật và bụi.

Các thuốc Glucocorticoid dạng xịt có nguy hiểm không?

Glucocorticoid dùng qua đường mũi họng không độc nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ như: đau đầu, viêm họng, buồn nôn, chảy máu cam,… Các nghiên cứu cho việc dùng thuốc đối với phụ nữ có thai nghén còn hạn chế. Nhưng khi dùng thuốc thì một lượng nhỏ hoạt chất xâm nhập vào máu. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, các bác sĩ khuyên nên tránh dùng thuốc khi phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Chỉ dùng điều trị khi có chỉ định của thầy thuốc.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên dùng Glucocorticoid dạng xịt

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên dùng Glucocorticoid dạng xịt

Cách dùng thuốc Glucocorticoid dạng xịt

Điều đầu tiên và trên hết là phải hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trên bao bì để được chỉ dẫn một cách an toàn. Tùy thuộc vào loại thuốc sử dụng mà có thể được hướng dẫn khác nhau.

Một vài trường hợp bạn phải cúi đầu về phía trước một chút. Số khác bạn sẽ cần ngửa đầu ra sau.

Mục đích chính là để thuốc nằm trong mũi của bạn không chạy xuống khoang họng. Để giúp quá trình điều trị tốt hơn, bạn nên hít thờ nhẹ bằng mũi khi xịt thuốc.

Lưu ý khi dùng thuốc Glucocorticoid dạng xịt

Sử dụng thuốc đúng cách, để đảm bảo việc điều trị được diễn ra tốt hơn.

Khi sử dụng thuốc, bệnh nhân có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ ngoài mong muốn như: tim đập nhanh hơn, tay chân run, khô miệng, mất ngủ,…

Sau khi dùng thuốc xong, bệnh nhân nên súc miệng để giảm lượng thuốc đọng lại ở miệng và họng. Để tránh bị nấm lưu trú và gây bênh.

Bài viết về Glucocorticoid dạng xịt chỉ mang tính chất tham khảo, để biết nhiều hơn và đảm bảo an toàn khi sử dụng thì người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sỹ, thầy thuốc. Tuyệt đối không nên sử dụng tùy tiện, tùy liều lượng khi chưa có sự cho phép của bác sỹ.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *