Khám phá bệnh viêm họng mãn tính kiêng gì tốt cho sức khỏe

Bệnh viêm họng mãn tính là một trong số những bệnh về đường hô hấp. Để hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra tốt nhất, thì người bệnh cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bài viết sau đây sẽ tìm hiểu về bệnh viêm họng mãn tính kiêng gì để tốt cho sức khỏe

Những thực phẩm bệnh viêm họng mãn tính nên kiêng

Thức ăn gây kích ứng cổ họng

– Những thức ăn gây kích ứng cổ họng ví dụ như các loại gia vị cay nóng : ớt, tiêu, gừng, tỏi, tương ớt, mù tạc. Những loại gia vị này không những gây kích thích ruột mà còn khiến niêm mạc họng thường xuyên bị kích ứng gây tổn thương nặng hơn.

– Những loại thức ăn khô cứng, gây tắc như : lạc, bánh quy, thức ăn cứng, dính tắc khi đi vào cổ họng một lượng nhỏ của những loại thức ăn này sẽ bị tắc lại ở họng, một số thức ăn khô cứng khi bị mắc tại cổ họng có thể gây ra xước niêm mạc, làm tình trạng viêm trở nên nặng hơn có thể gây biến chứng sang bệnh viêm amidan.

Viêm họng mãn tính nên kiêng đồ ăn khô cứng

Viêm họng mãn tính nên kiêng đồ ăn khô cứng

– Các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như : đồ xào, chiên ( khoai lang, khoai tây chiên, gà rán, xúc xích rán, thức ăn nhanh, bánh sandwich, đồ ăn đóng hộp, thức ăn nhiều gia vị…) gây tăng tiết đờm, kích ứng cổ họng. Do đó, khi bạn bị viêm họng mãn tính thì cần phải nên kiêng ăn những loại đồ ăn nhanh bởi vì chúng khiến quá trình điều trị của bạn xấu hơn rất nhiều.

Thức ăn gây dị ứng cho cổ họng

– Các loại đồ ngọt như bánh kẹo, socola…có chứa nhiều arginin, đường là thức ăn cho các loại virut, vi khuẩn gây bệnh viêm họng mãn tính.

Viêm họng mãn tính nên kiếng các loại đồ ngọt

Viêm họng mãn tính nên kiếng các loại đồ ngọt

– Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh cũng khiến cho tình trạng bệnh viêm họng trở nên tồi tệ hơn.

Thức ăn sống

Khi bị viêm họng mãn tính thì bạn không nên ăn đồ sống, kể cả những loại rau sống. Hãy tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôi để không đưa thêm các mầm mống bệnh khác vào cơ thể

Đồ uống cần kiêng

– Những loại đồ uống chứa ga, cồn ,cafein như rượu, bia, café, nước ngọt có ga đều là những chất có hại cho cổ họng đang bị viêm. Vì vậy, khi mắc bệnh bạn cần tránh sử dụng những loại đồ uống này.

Không nên dùng những loại đồ uống có gas

Không nên dùng những loại đồ uống có gas

– Những loại đồ uống có chứa nhiều chất axit như nước ép bưởi, cam, chanh cũng cần phải hạn chế uống trực tiếp vì lượng axit trong những loại quả này có thể gây rát cổ. Thực chất một số loại quả giàu viatmin C này rất tốt cho người bị viêm họng nhưng để chữa viêm họng mãn tính cần có những công thức kết hợp với các chất khác thì mới mang lại hiệu quả tốt!

– Thay vào đó thì bạn hãy sử dụng các loại nước ép từ rau củ, ăn nhiều các loại nước canh trong mỗi bữa ăn, uống đủ nước mỗi ngày để tránh tình trạng thiếu nước khiến cho cổ họng bị khô.

– Những người có thói quen hay sử dụng kẹo ngậm, thuốc súc miệng thường xuyên ngay cả khi bị đau họng cũng nên hạn chế vì nếu lạm dụng sẽ khiến niêm mạc họng có thể bị khô và gây tổn thương nặng nề hơn.

Bên cạnh câu hỏi bệnh viêm họng mãn tính kiêng gì, thì mỗi người bệnh cũng nên biết khi bị viêm họng hạt ăn gì, cùng với đó là chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *