Mọi điều bạn cần biết về bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ em

Bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ em là bệnh khá phổ biến. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời thì có thể gây ra các biến chứng viêm đường hô hấp, viêm amidan, viêm VA, viêm tai giữa,…Vậy đâu là cách điều trị viêm mũi họng cấp ở trẻ em hiệu quả nhất?

Bệnh viêm mũi họng cấp là gì?

Bệnh viêm mũi họng cấp là gì?

Bệnh viêm mũi họng cấp là gì?

Viêm mũi họng cấp là một bệnh khá phổ biến hiện nay, bệnh xảy ra khi thời tiết thay đổi đột ngột. Đây chính là tình trạng viêm niêm mạc ở mũi họng, nguyên nhân chủ yếu gây ra là do các vi khuẩn, virus, các siêu vi trùng đường hô hấp.

Lý do nào gây ra bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ em?

Có khá nhiều lý do khác nhau dẫn đến bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ em. Có thể kể đến một số nguyên nhân sau đây:

a, Thời tiết thay đổi thất thường

Khi thời tiết thay đổi, giao mùa, chuyển từ nóng sang lạnh, khi đó trẻ nhỏ chưa kịp thích nghi với thời tiết đó khiến cho trẻ nhỏ mắc bệnh viêm mũi họng. Nếu để lâu bệnh sẽ tiến triển sang viêm mũi họng cấp làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ

Thời tiết thay đổi thất thường là nguyên nhân gây bệnh

Thời tiết thay đổi thất thường là nguyên nhân gây bệnh

b, Môi trường, không khí ô nhiễm

Khi môi trường bị ô nhiễm, khói bụi, hóa chất độc hại,…cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ em

Môi trường ô nhiễm khiến trẻ bị viêm mũi họng

Môi trường ô nhiễm khiến trẻ bị viêm mũi họng

c, Do virus, vi khuẩn

Đây được xem là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh. Tình trạng viêm mũi họng cấp do vi khuẩn ( phế cầu, liên cầu, tụ cầu,…), do virus (cúm, sởi,…). Nguy hiểm nhất phải kể tới là do liên cầu khuẩn nhóm A gây nên các biến chứng nghiêm trọng như: viêm vi cầu thận cấp, viêm khớp cấp.

Diễn biến, tình trạng bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ em

  • Triệu chứng ban đầu của người mắc bệnh viêm mũi họng là: sổ mũi, nhức đầu, chân tay mỏi. Cùng với đó thì người bệnh có thể bị sốt cao.
  • Viêm mũi họng do virus sẽ có biểu hiện như: chảy nước mũi, ho, viêm kết mạc,…
  • Người mắc viêm mũi họng do liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A thò có biểu hiện như: họng đỏ, có nhiều chất xuất tiết trắng, viêm amidan và hạch sưng ở cổ,…

Như đã nói ở trên thì bệnh viêm mũi họng do liên cầu khuẩn gây nên, có thể tạo ra những biến chứng nguy hiểm cần phải điều trị một cách chính xác nhất. Vì vậy, khi xuất hiện những biểu hiện trên, thì cần phải đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám và có phương pháp điều trị.

Cách điều trị viêm mũi họng cấp ở trẻ em

Để điều trị bệnh cho trẻ thì cha mẹ có thể áp dụng những cách sau đây:

Sử dụng mật ong

Trong mật ong có tính ấm, có tác dụng diệt khuẩn, tiêu viêm, không có độc tốt, rất tốt cho cơ thể. Để điều trị viêm mũi họng ở trẻ em thì các mẹ hãy cho bé ngậm rồi nuốt 1 thìa mật ong. Cách khác có thể pha với nước ấm, vắt thêm ít nước cốt chanh vào rồi cho bé uống.

Nấu cháo củ cải

Một khi đã mắc bệnh thì bé thường có xu hướng bỏ ăn, biếng ăn. Do đó, mẹ cần phải chế biến những món ăn mềm cho dễ nuốt. Sử dụng củ cải để nấu cháo rồi thêm vào đó lá tía tô, lá hung, lá bạc hà để gia tăng hương vị cho bát cháo cũng như hiểu quả hơn khi chữa bệnh

Cách điều trị viêm mũi họng ở trẻ em bằng cháo củ cải

Cách điều trị viêm mũi họng ở trẻ em bằng cháo củ cải

Ngậm cam thảo

Cam thảo là một vị thuốc được ứng dụng rộng rãi để điều trị các bệnh về đường hô hấp. Khi thấy bé có triệu chứng của bệnh thì mẹ hãy cho bé ngậm 1 miếng cam thảo.

Qua bài viết, các mẹ có thể áp dụng những cách này để điều trị viêm mũi họng cấp ở trẻ em. Để có được sức khỏe tốt thì cần phải chăm sóc cho trẻ một cách tốt nhất.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *