Salbutamol là gì? Tìm hiểu một số thông tin về Salbutamol dạng xịt

Những thông tin về thành phần, tác dụng, cách dùng, liều dùng và khuyến cáo khi sử dụng thuốc Salbutamol dạng xịt thường dùng trong điều trị hen phế quản.

Salbutamol là gì?

Salbutamol là loại thuốc kích thích beta 2 của hệ giao cảm hay còn được gọi là nhóm beta 2 anosist, chúng có tác dụng làm giãn phế quản. Ở Việt Nam Salbutamol là tên thuốc được gọi, và được sử dụng rộng trong việc đặc trị hen phế quản hay tắc nghẽn phế quản mãn tính.

Salbutamol là một thuốc hô hấp gây giãn phế quản, giãn đường hô hấp và làm tăng lưu lượng không khí vào phổi, giúp cơ thể dễ thở.

Salbutamol dạng xịt được dùng để điều trị hoặc ngăn ngừa co thắt phế quản ở những người bị bệnh đường hô hấp tắc nghẽn có thể đảo ngược. Salbutamol dạng xịt cũng có thể ngăn ngừa co thắt phế quản do tập luyện thể thao.

Hình ảnh Salbutamol dạng xịt

Hình ảnh Salbutamol dạng xịt

Một số thông tin về Salbutamol dạng xịt

Dạng thuốc và hàm lượng

Salbutamol dạng xịt 100mg/liều, bình 200 liều; tá dược gồm các chất đẩy (CFC) và acid oleic

Dung dịch phun sương 0,5%, lọ 10ml, dung dịch phun sương (đơn liều)

Tác dụng

Salbutamol dạng xịt có tác dụng chọn lọc kích thích các thụ thể beta2 (có ở cơ trơn phế quản, cơ tử cung,..) và ít tác dụng tới các thụ thể beta1 trên cơ tim nên chúng có tác dụng làm giãn phế quản, giảm cơn co tử cung và ít tác dụng trên tim.

Chỉ định sử dụng thuốc Salbutamol dạng xịt

  • Dùng cho người viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang
  • Điều trị những cơn hen nặng, cơn hen ác tính
  • Điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí phục hồi được.

Chống chỉ định sử dụng thuốc

  • Đối với những trường hợp dị ứng với các thành phần trong thuốc
  • Dọa sẩy thai trong 3-6 tháng đầu mang thai

Thân trọng khi sử dụng Salbutamol

Thời kỳ mang thai

Salbutamol gây quái thai ở chuột khi tiêm dưới da với liều tương ứng gấp 14 lần liều khí ở người. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào ở người mang thai. Nhưng khi dùng thuốc đối với người mang thai phải nên rất cẩn thận.

Thời kỳ cho con bú

Vì khả năng gây quái thai ở một số xúc vật, cho nên cần thận trọng khi dùng thuốc đối với người cho con bú.

Tác dụng phụ

Salbutamol dạng xịt có thể gây đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, gây run cơ, chủ yếu ở đầu chi, hồi hộp.  Cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Liều lượng và cách dùng

Liều lượng

Salbutamol dạng xịt một lần hít là 100mg. Nếu trường hợp cơn hen cấp, dùng bình xịt khí 100mg/liều cho người ít bệnh, hít 1-2 lần qua miệng, cách nhau 15 phút, nếu cảm thấy bênh không thuyên giảm thì có thể hít thêm 1-2 lần. Nếu đỡ thì điều trị duy trì.

Cách dùng

Phải lắc lọ, lật ngược đáy lọ lên phía trên, miệng ngậm đầu phun. Phải hít vào thật sâu đồng thời phun thuốc và phải ngừng thở trong vài giây, điều này khó thực hiện ở trẻ em. Đối với trẻ nhỏ có thể dùng một túi nhựa hoặc một cốc nhựa, đáy đục lỗ vừa đầu phun, miệng cốc úp kín mũi và miệng trẻ, phun 2 liều ào cốc và để trẻ hít vào 5 lần trong cốc.

Cách bảo quản

Cần tránh ánh sáng, nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 250C. Nếu lọ đã mở phải tiếp tục bảo quản ở nơi mát, và chỉ được dùng trong vòng 1 tháng tính từ lúc mở.

Bài viết này để giúp mọi người có thể hiểu hơn một chút đối với thuốc Salbutamol dạng xịt. Còn về thông tin, thành phần, tác dụng, cách dùng thuốc mọi người vui lòng tham vấn thêm dược sĩ hoặc nhà cung cấp để có được thông tin, cách dùng hiệu quả và an toàn nhất.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *