Thuốc Aecysmux là gì ? Thuốc chữa trị bênh gì ?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giúp giải độc, điều trị tiêu chất nhầy. Vậy thuốc Aecysmux là gì? Thuốc chữa bệnh gì và cách dùng thuốc như thế nào? Bài viết sau đây chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn về những thắc mắc trên. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thuốc Aecysmux là gì?

Thuốc Aecysmux là loại thuốc tiêu chất nhầy, thuốc giúp giải độc khi quá liều paracetamol. Dùng tại chỗ trong điều trị hội chứng khô mắt kết hợp với tiết bất thường chất nhầy.

Dạng thuốc và hàm lượng

 • Viên nén 200 mg.
 • Gói 200 mg.
 • Thuốc hít qua miệng, thuốc nhỏ vào khí quản và thuốc uống: Dung dịch 10% (100 mg acetylcystein/ml), 20% (200 mg acetylcystein/ml).
 • Thuốc tiêm acetylcystein: Dung dịch 20%.
 • Thuốc nhỏ mắt: Acetylcystein 5%, hypromellose 0,35% (Tên thương mại: Ilube).
Hình ảnh gói thuốc Aecysmux 200mg

Hình ảnh gói thuốc Aecysmux 200mg

Thành phần của thuốc Aecysmux: Thành phần chính của thuốc là Acetylcystein  200mg

Acetylcystein là gì ?

Acetylcystein (N – acetylcystein) là dẫn chất N – acetyl của L – cystein, một amino – acid tự nhiên. Acetylcystein được dùng làm thuốc tiêu chất nhầy và thuốc giải độc khi quá liều paracetamol. Thuốc làm long đờm ở phổi có mủ hoặc không bằng cách tách đôi cầu nối disulfua trong mucoprotein và tạo thuận lợi để tống đờm ra ngoài bằng ho, dẫn lưu tư thế hoặc bằng phương pháp cơ học.

Acetylcystein cũng được dùng tại chỗ để điều trị không có nước mắt. Acetylcystein dùng để bảo vệ chống gây độc cho gan do quá liều paracetamol, bằng cách duy trì hoặc khôi phục nồng độ glutathion của gan là chất cần thiết để làm bất hoạt chất chuyển hóa trung gian của paracetamol gây độc cho gan. Trong quá liều paracetamol, một lượng lớn chất chuyển hóa này được tạo ra vì đường chuyển hóa chính (liên hợp glucuronid và sulfat) trở thành bão hòa. Acetylcystein chuyển hóa thành cystein kích thích gan tổng hợp glutathion và do đó, acetylcystein có thể bảo vệ được gan nếu bắt đầu điều trị trong vòng 12 giờ sau quá liều paracetamol. Bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt.

Acetylcystein 200mg gói là thành phần chính trong thuốc Aecysmux

Acetylcystein 200mg gói là thành phần chính trong thuốc Aecysmux

Chỉ định và chống chỉ định khi dùng thuốc Aecysmux

Chỉ định khi dùng thuốc

 •  Thuốc dùng để làm tiêu chất nhầy trong bệnh nhầy nhớt
 • Thuốc dùng để giải độc gan do quá liều paracetamol
 • Thuốc dùng tại chỗ điều trị hội chứng khô mắt

Chống chỉ định

 • Đối với người có tiền sử về hen
 • Người quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng

Nếu dùng làm thuốc tiêu chất nhầy, có thể phun mù, cho trực tiếp hoặc nhỏ vào khí quản dung dịch acetylcystein 10 – 20%. Thuốc tác dụng tốt nhất ở pH từ 7 đến 9, và pH của các chế phẩm bán trên thị trường có thể đã được điều chỉnh bằng natri hydroxyd. Nếu dùng làm thuốc giải độc trong quá liều paracetamol, có thể cho uống dung dịch acetylcystein 5%. Cũng có thể dùng đường tiêm nhỏ giọt tĩnh mạch để điều trị quá liều paracetamol nhưng nên chọn cách uống.
Thuốc nhỏ mắt acetylcystein 5% dùng tại chỗ để làm giảm nhẹ các triệu chứng do thiếu màng mỏng nước mắt.

Liều lượng

 • Đối với việc điều trị tiêu chất nhầy: Người dùng thể sử dụng thuốc dạng phun mù, nhỏ trực tiếp hoặc uống với liều lượng và số lượng theo chỉ thị của bác sỹ
 • Đối với việc điều trị giải độc gan: Người dùng có thể tiêm truyền tĩnh mạch hoặc uống với liều lượng và số lượng theo chỉ thị của bác sỹ

Tác dụng phụ ngoài ý muốn khi dùng thuốc Aecysmux

 • Thuốc gây buồn nôn
 • Có thể gây mất ngủ, nhức đầu
 • Viêm miệng, chảy nước mũi nhiều

Lưu ý: Thận trọng khi sử dụng thuốc Aecysmux cho phụ nữ thời kì mang thai và cho con bú. Phụ nữ trong thời kì này trước khi sử dụng thuốc nên tham vấn kĩ các bác sĩ.

Bảo quản

 • Phải bảo quản lọ dung dịch natri acetylcystein chưa mở ở 15 – 30 độ C.
 • Sau khi tiếp xúc với không khí, dung dịch phải bảo quản ở 2 – 8 độ C để làm chậm oxy – hóa và phải dùng trong vòng 96 giờ.

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo về những thông tin xoay quanh thuốc Aecysmux. Hi vọng các bạn có thêm những hiểu biết thêm về thuốc. Trước khi sử dụng thuốc các bạn nên tham vấn bác sĩ để dùng thuốc an toàn và hiệu quả nhé.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *